สตีฟ ธอมป์สัน

สตีฟ ธอมป์สัน กับการฟ้องต่อสมาคมรักบี้เรื่องอาการบาดเจ็บจากการแข่งขัน

ข่าวกีฬาทั่วไป

           กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันที เมื่ออดีตนักรักบี้ชาวอังกฤษอย่าง สตีฟ ธอมป์สัน ได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวเขากับเพื่อนร่วมอาชีพอีก 7 คนเตรียมจะฟ้องต่อผู้มีอำนาจในวงการเนื่องจากพวกเขาได้รับอาการบาดเจ็บทางสมอง ซึ่งเหล่านักกีฬานี้กำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆ นั่นเอง โดยทุกคนที่รวมตัวกันนั้นเริ่มมีอาการสมองเสื่อมในระดับแรกและสาเหตุก็มาจากการถูกกระแทกที่หัวเป็นประจำจากกีฬาอย่างรักบี้ที่มักจะมีการปะทะอยู่ตลอดเวลา จนพวกเขาเลี่ยงไม่ได้ที่จะบาดเจ็บเมื่ออายุเริ่มโรยราลงไปอีกด้วย

สตีฟ ธอมป์สัน

สตีฟ ธอมป์สัน อดีตแชมป์โลกปี 2003 ที่ได้รับอาการบาดเจ็บทางสมอง

                ยกตัวอย่างจากสตีฟ ธอมป์สันอดีตแชมป์โลกปี 2003 กับทีมชาติอังกฤษที่ได้ลงเล่นทุกเกมในการแข่งขันนั้นจนกลายเป็นผู้ชนะนั้นกลับไม่มีความทรงจำใดๆ ในเวลานั้นอยู่เลยและมันเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับเจ้าตัวอย่างมาก โดยเหล่าจดหมายที่พวกเขากำลังร่างกันอยู่นั้นน่าจะเรียกค่าเสียงหายมากถึงหลายล้านปอนด์ พร้อมกับจะถูกส่งไปให้กับสมาคมรักบี้ประเทศอังกฤษ ประเทศเวลส์และสมาคมโลกอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นการห้องร้องครั้งแรกของวงการเลยทีเดียว

สตีฟ ธอมป์สัน กับการฟ้องต่อสมาคมรักบี้

                ในกลุ่มนักกีฬาที่สตีฟ ธอมป์สันเตรียมจะยื่นการฟ้องร้องนั้นจะยังมีนักกีฬาอีกกลุ่มหนึ่งที่มีอายุตั้งแต่ 25 ถึง 55 ปีที่เริ่มมีอาการสมองเสื่อมเหมือนกับเขาที่อาจออกมาฟ้องเช่นกัน แต่ทว่าตัวแทนของสมาคมรรักบี้ได้ออกมาสัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า พวกเขายังคงไม่มีความเห็นใดๆ กับเรื่องนี้ แต่สมาคมพวกเขาตั้งใจที่จะดูแลความปลอดภัยของผู้เล่นอยู่เสมอและพยายามจะหาทางเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บของนักกีฬาในสนามอีกด้วย ซึ่งพวกเขาจะใช้ทั้งความรู้ การวิจัยและหลักฐานต่างๆ เพื่อออกนโยบายเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

สตีฟ ธอมป์สัน

                น่าเสียใจไม่น้อยที่ทางสตีฟ ธอมป์สันไม่สามารถจดจำอะไรเกี่ยวกับวันที่เจ้าตัวประสบความสำเร็จมากที่สุดผ่านการเป็นแชมป์โลกรักบี้ในปี 2003 แม้ว่าสุดท้ายแล้วเขาจะต้องประกาศเลิกเล่นถึงสองครั้งจากอาการบาดเจ็บที่คอ ก่อนจะส่งผลไปยังโรคสมองเสื่อมที่เขาพูดได้เพียงว่าตัวเองจำอะไรไม่ได้ในอาชีพของเขาจนต้องออกมาเรียกร้องให้มีความปลอดภัยระหว่างการเล่นมากขึ้นเพื่อชีวิตของนักแข่งรุ่นน้องอีกด้วย

สามารถกดติดตาม ข่าวกีฬาวันนี้ และข่าวกีฬาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ฟอสเตอร์ เซ็งนิวซีแลนด์ ออลแบล๊คส์ แฟนรักบี้สนุกแต่ชวดชัยชนะ