การแข่งขันฮาล์ฟมาราธอน

แพทย์อินเดียเตือน การแข่งขันฮาล์ฟมาราธอน ที่กรุงนิวเดลี เสี่ยงอันตรายด้านสุขภาพ

ข่าวกีฬาทั่วไป

การแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน กรุงนิวเดลี ของอินเดีย ตอนนี้มีมลพิษทางอากาศสูงมากแต่จะมีการแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอนซึ่งจะมีนักแข่งฮาล์ฟมาราธอนจากหลายประเทศ มาร่วมแข่งขันในรายการนี้  มีรายงานจากทางการแพทย์ระบุว่าตอนนี้กรุงนิวเดลีพบผู้ป่วย covid-19 มากกว่า 500,000 รายแล้ว และคุณภาพอากาศภายในเมืองนี้ก็ติดลบ มีทั้งฝุ่น PM 25 และมลพิษอื่นๆซึ่งการจัด การแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนในครั้งนี้ดูแล้วค่อนข้างที่จะอันตรายจริงๆ 

การแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน

การแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน ค่อนข้างอันตรายจากภาพอากาศภายในเมืองที่ติดลบ

ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าไม่ควรจะจัดการแข่งขันในครั้งนี้ แต่คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ก็ยังยืนยันตามหมายกำหนดการเดิมว่าจะมีการแข่งขันฮาล์ฟมาราธอน และมีนักกีฬาชั้นนำหลายคนใน กีฬาวิ่งมาราธอนเข้าร่วมไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งสาว Brigid Kosgei จากเคนยา และ Andamlak Belihu นักวิ่งชายจากเอธิโอเปีย

การแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน ที่กรุงนิวเดลี เสี่ยงอันตรายด้านสุขภาพ

ซึ่งแพทย์หลายคนมองว่า เป็นสถานการณ์ที่ไม่เหมาะสมกับการแข่งขันเลยหรือแม้แต่ Randeep Guleria ผู้อำนวยการสถาบัน All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) ให้ความคิดเห็นไว้ว่า นักกีฬาที่มาเข้าร่วมการแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนในครั้งนี้อาจจะมีผลกระทบเกี่ยวกับระบบการหายใจ เพราะมลพิษค่อนข้างสูงอาจจะทำให้เกิดปัญหากับปอด รวมทั้งยังมีนักกีฬาสมัครเล่นอีกหลายคน ก็ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ แม้ว่าคณะกรรมการการจัดการจะมีมาตรการรองรับเพื่อ ป้องกันไวรัส covid-19 ระบาดในกลุ่มนักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน

การแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน ในครั้งนี้ดูแล้วค่อนข้างที่จะอันตรายจริงๆ

ซึ่งจะมีการใช้แอพพลิเคชั่นติดตามตัว และเลือกเส้นทางวิ่งในการแข่งขันครั้งนี้ แต่หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ยังมองว่ามันเป็นความเสี่ยงเกินไป แม้ว่าการแข่งขันรายการนี้ จะมีความสำคัญกับ นักวิ่งฮาล์ฟมาราธอนหลายรายที่ต้องเก็บคะแนนและใช้ผลการแข่งขันเพื่อเข้าสู่รายการการแข่งขันอื่นๆต่อไป ก็ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่พอสมควรเลยทีเดียวก็ต้องติดตามกันต่อว่า เมื่อจัดการแข่งขันตามวันและเวลาที่ระบุไว้ นักกีฬาฮาล์ฟมาราธอนจะได้รับผลกระทบอะไรหรือไม่  

การแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน-คุณภาพอากาศภายในเมืองนี้ก็ติดลบ

ซึ่งสำหรับการวิ่งมาราธอน นั้นหากวิ่งในสภาพอากาศที่ไม่ดี มีมลพิษหรือมีเชื้อไวรัสกระจายอยู่ในอากาศ อย่างเช่นในสถานการณ์ไวรัส covid-19 นี้ก็น่าจะส่งผลกระทบกับนักกีฬา  จะให้นักกีฬาใส่หน้ากากอนามัยในการวิ่ง ก็ดูจะไม่เหมาะสมเพราะนักกีฬาเองก็ต้องควบคุมระบบการหายใจของร่างกาย อาจจะไม่สะดวก ดังนั้นหลายคนจึงมองว่าการจัดแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนที่กรุงนิวเดลีในครั้งนี้ไม่ควรจะมีนโยบายจัดขึ้นเลย

หากคุณไม่อยากพลาดข่าวกีฬาดี ๆ อย่าลืมกดติดตาม การแข่งขันกีฬา
ช่าวสารกีฬาอื่น ๆที่น่าสนใจ Change for Chicken งานวิ่งเพื่อไก่ในระยะทาง 5 กิโลเมตร ที่สนามกอล์ฟพัฒนาจังหวัดชลบุรี