นักมวยไทย

ทำไมนักมวยเก่งๆ หรือ นักมวยไทย มักจะมาจากภาคอีสานมากกว่าภาคอื่น ๆ

ข่าวกีฬาทั่วไป มวย

        นักมวยไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสานของไทย เป็นดินแดนที่ราบสูงอันกว้างใหญ่ ผู้คนจำนวนมากมีภูมิลำเนาอยู่ ณ ดินแดนแห่งนี้ แต่หากพูดถึงเรื่องคุณภาพชีวิตที่ดีอาจเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก เนื่องจากโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาที่ดี อาชีพที่มีรายได้ดี เป็นสิ่งที่ไขว้คว้ายากยิ่งในถิ่นเกิด พวกเขาจึงจำเป็นต้องไปแสวงหาโอกาสของชีวิตในเมืองใหญ่ของภาคอีสาน  หรือจำนวนมากมุ่งหน้ามายังเมืองหลวง แต่ถึงกระนั้น แม้ว่าจะทำงานหนักแค่ไหน ยังมีอีกจำนวนมากที่หนีไม่พ้นความยากจน นั่นจึงทำให้เด็กผู้ชายชาวอีสานจำนวนไม่น้อยขาดโอกาสทางการศึกษา เนื่องจากฐานะทางบ้านไม่มีทุนทรัพย์ พวกเขาเหล่านั้นจึงต้องหาอาชีพเสริมตั้งแต่วัยเด็กเพื่อแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ ซึ่งทางหนึ่งคือเอาดีทางด้านการชกมวย เพื่อหวังใช้กีฬาแห่งการต่อสู้นี้เป็นหนทางเลือกไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น

นักมวยไทย

นักมวยไทย ภาคอีสานถูกฝึกหัดมาตั้งแต่วัยเด็ก

        การที่เด็กหนึ่งคนจะเข้าสู่วงการมวย มักเริ่มต้นจากบุคคลในครอบครัว หรือคนรู้จักในหมู่บ้าน เพื่อเป็นครูมวยให้ อาทิ ศรีสะเกษ ส.รุ่งวิสัย ที่เจ้าตัวมีพ่อและลุงเป็นครูมวยให้ ก่อนที่จะเติบโตและเข้าสู่ระบบค่ายมวย สำหรับเด็ก ๆ เหล่านี้ จะเริ่มชกตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไป ซึ่งนอกจากจะมีศรีสะเกษแล้ว ยังมี สมรักษ์ คำสิงห์, บัวขาว บัญชาเมฆ ที่เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุยังน้อย

นักมวยไทย-ถูกฝึกหัดมาตั้งแต่วัยเด็ก

        เวทีมวยอนุบาลของนักชกหลายๆ คน คือ การชกมวยงานวัด หากอายุมากขึ้นพ่วงกับผลงานที่ดีก็อาจขยับมาชกเวทีทัวร์นาเมนต์ที่ใหญ่ขึ้น ค่าตัวราวพันบาท จากนั้นถ้าใครมีฝีไม้ลายชกเตะตาโปรโมเตอร์ผู้จัด ก็อาจได้เข้ามาชกมวยในกรุงเทพ ฯ ซึ่งจะเป็นการอัพค่าตัวแบบก้าวกระโดดที่มีเรทราคาค่าตัวตั้งแแต่หลักหมื่นถึงหลังล้านบาทเลยทีเดียว ทำให้การได้มาชกเวทีระดับมาตรฐานเพียงแค่หนึ่งหนก็อาจกล่าวได้ว่าเป็นความสำเร็จขั้นหนึ่งของนักมวยไทย

นักมวยไทย-บัวขาว บัญชาเมฆ

        อาชีพนักมวยที่ถูกฝึกหัดมาตั้งแต่วัยเด็ก ทำให้นักชกจากภาคอีสานหลายคนประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพนักมวยไทย เช่น บัวขาว บัญชาเมฆ หลายคนจึงมีการเปลี่ยนผันไปชกมวยสากล จนสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศไทย เช่น สมรักษ์ คำสิงห์ สมจิตร จงจอหอ คว้าเหรียญทองโอลิมปิก ศรีสะเกษ ส.รุ่งวิสัย แชมป์สภามวยโลก รุ่น 115 ปอนด์ 

        ความสำเร็จที่เกิดขึ้นจึงไม่ใช่เพียงแค่ทำให้บุคลลที่กล่าวมามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังได้ทำให้เด็ก ๆ จากภาคอีสานและภูมิภาคอื่น ๆ ได้เห็นเป็นตัวอย่าง เพื่อเจริญรอยตามนัดชกรุ่นพี่เหล่านี้อีกด้วย

ฝากกดติดตาม ข่าวกีฬาวันนี้
ข่าวสารกีฬาที่น่าสนใจ โยโกะซูน่า แชมป์โลกถึงสองสมัย ยอดนักสู้มวยปล้ำ