นักแข่ง"เอฟวัน"

นักแข่ง”เอฟวัน”เตรียมร่วมแคมเปญต่อต้านเหยียดผิวในสังเวียนแรกของปี 2020

ข่าวกีฬาทั่วไป

นักแข่ง”เอฟวัน” บรรดานักแข่งรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก หรือเอฟวันพร้อมจะเข้าร่วมแสดงออกเพื่อการต่อต้านการเหยียดผิวในการแข่งขันสนามแรกของฤดูกาล 2022 ที่ประเทศออสเตรีย สำหรับการแข่งขันเอฟวัน เตรียมจะกลับมาลงสังเวียนซิ่งกันเป็นสนามแรกในฤดูกาลนี้ นั่นก็คือ ออสเตรีย กรังด์ปรีซ์ ในวันที่ 3-5 กรกฎาคมนี้ หลังต้องหยุดพักมาตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมเนื่องจากการะบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 

นักแข่ง"เอฟวัน"

พบกับ นักแข่ง”เอฟวัน” เขาพร้อมแล้วที่จะกลับมาลงสนามอีกครั้ง….!!!

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเกิดการเรียกร้องในประเด็นต่อต้านการเหยียดผิว หลังเหตุการณ์เสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสีระหว่างที่เขาถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวที่มีชื่อว่า ดีเร็ก เชาวิน  ใช้เข่ากดลงไปที่คอนาน 8-9 นาที จนขาดอากาศหายใจ ในรัฐมินเนโซต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา จนเกิดเหตุประท้วงในเรื่องดังกล่าวขึ้นในวงกว้างภายใต้สโลแกน “Black Lives Matter”

นักแข่ง"เอฟวัน"

เช่นเดียวกับใน วงการกีฬา ที่มีการสนับสนุนในแคมเปญดังกล่าวเนื่องจากในวงการนี้ก็มีความหลากหลายของเชื้อชาติ ยกตัวอย่างเช่น ในฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีการคุกเข่าก่อนที่จะเริ่มเกมเพื่อแสดงออกถึงการต่อต้านเหยียดผิว เป็นต้น

ก่อนหน้านี้คนในวงการกีฬาก็ตกเป็นเป้าของการเหยียดผิวมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ราฮีม สเตอร์ลิ่ง แนวรุกของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่เคยโดนแฟนบอล เชลซี เหยียดผิว รวมไปถึง เซเรน่า วิลเลียมส์ นักเทนนิสหญิงอดีตมือ 1 โลกชื่อดัง และเลบรอน เจมส์ ซูเปอร์สตาร์แห่งศึกบาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ ก็ผ่านเรื่องดังกล่าวมาแล้วทั้งสิ้น

นักแข่ง"เอฟวัน"

และจากการที่ศึกเอฟวัน ฤดูกาล 2020 จะกลับมาแข่งขันเป็นสนามแรกนั้น ล่าสุดเหล่าบรรดานักซิ่งก็พร้อมจะแสดงออกในเรื่องต่อต้านการเหยียดผิวเช่นกัน โดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลก 6 สมัยของทีมเมอร์เซเดส เอเอ็มจี ซึ่งเป็นผิวสีเป็นแกนนำที่เรียกร้องให้นักแข่งรายอื่นๆเข้าร่วมแคมเปญนี้

โดยมีรายงานว่านักแข่งเอฟวันรายอื่นๆ ก็พร้อมที่จะร่วมการต่อต้านเหยียดผิวดังกล่าวเช่นกัน พร้อมวางแผนว่าทุกคนจะร่วมกันคุกเข่าก่อนการแข่งขันในวันที่ 5 กรากฎาคม หรือวันสุดท้ายของศึกออสเตรีย กรังด์ปรีซ์ เพื่อแสดงออกถึงความเท่าเทียมไม่ว่าจะเป็นคนผิวสีใดก็ตาม

โดย แลนโด นอร์ริส นักแข่งเอฟวันของทีม แม็คลาเรน เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า “ขณะนี้มีนักขับบางคนได้พูดคุยกันถึงเรื่องการคุกเข่าเพื่อต่อต้านการเหยียดผิว ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นจริง พวกเราน่าจะคุกเข่ากันที่กริดสตาร์ท อย่างไรก็ตามเราจะต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง แต่ให้มั่นใจว่าเราจะทำทุกอย่างเพื่อแสดงให้เห็นว่าให้ความสำคัญกับประเด็นนี้เพียงใด”

สามารถติดตาม ข่าวกีฬาวันนี้ และ ฟุตบอลต่างประเทศ