ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020

สหพันธ์กีฬาผู้พิการ ส่งหนังสือแจ้งมายังไทย ขอยกเลิก ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 ที่จ.นครราชสีมา

ข่าวกีฬาทั่วไป

         ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 ที่สหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ หรือ ไอวาสส่งหนังสืออย่างเป็นทางการมายังประเทศไทย เพื่อขอยกเลิกการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลกหรือ ”ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020” ที่จ.นครราชสีมา ในช่วงเดือนธันวาคมนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในหลายประเทศยังไม่ดีขึ้น พร้อมกันนี้ได้เชิญชวนประเทศไทยให้จัดศึกไอวาส เวิลด์ เกมส์ อีกครั้งในปี 2023 เพื่อการควอลิฟายไปพาราลิมปิกเกมส์ 2024 

ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020

ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 ที่จะจัดขึ้นที่จ.นครราชสีมา ได้ถูกยกเลิกเพราะโควิค-19

          จากที่ในตอนแรกประเทศไทยได้รับการคัดเลือกจากสหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ ให้เป็นเจ้าภาพจัดศึกไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 เพื่อเป็นเวทีการการควอลิฟายไปพาราลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยประเทศไทยได้เลือกจังหวัดนครราชสีมาเป็นสถานที่จัดแข่งขันกีฬาผู้พิการในครั้งนี้ แต่แล้วได้เกิดปัญหาโรคโควิด19 ระบาดไปทั่วโลก ทำให้โปรแกรมเดิมที่วางไว้ว่าจะจัดในช่วง 20-28 ก.พ. 63 นั้นต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จวบจนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในประเทศไทยเริ่มคลี่คลาย จึงได้มีการกำหนดช่วงเวลาการแข่งขันใหม่เป็นในช่วงเดือนธันวาคม ระหว่างวันที่ 10-17 ธ.ค. 63  ก่อนที่สุดท้ายสหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ จะส่งหนังสือแจ้งประเทศไทยของยกเลิกศึกไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น

ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 จ.นครราชสีมา

          โดยเนื้อหาในหนังสือจาก สหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ แจ้งว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ไม่เอื้อต่อการจัดมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติได้ อีกทั้งข้ออุปสรรคในการเดินทางที่ต้องมีขั้นตอนการกักตัวในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อการเดินทางรวมถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่นักกีฬาเดินทางมาแข่งขัน อีกทั้งจำนวนนักกีฬาที่จะเดินทางมาแข่งขันไม่เพียงพอที่จะจัดการแข่งขันได้ อย่างไรก็ดีทางไอวาส ขอเชิญชวนประเทศไทยให้เข้าร่วมการพิจารณาคัดเลือกเจ้าภาพในศึกไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2023 ที่จะเป็นเวทีการควอลิฟายไปพาราลิมปิกเกมส์ ที่ปารีส ปี 2024

ไอวาส เวิลด์ เกมส์ 2020 สหพันธ์กีฬาผู้พิการ

          สุดท้ายสหพันธ์กีฬาผู้พิการทางการเคลื่อนไหวนานาชาติ ต้องขอขอบคุณประเทศไทย ที่มุ่งมั่น ทุ่มเท สำหรับการเตรียมความพร้อมที่จะจัดมหกรรมกีฬาครั้งนี้มาโดยตลอด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตจะได้ร่วมงานกับสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ อีกครั้ง

ฝากกดติดตามข่าวกีฬาวันนี้
ข่าวกีฬาที่น่าสนใจคุณหญิงปัทมา ยัน ไทยจัด การแข่งแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ต้นปีหน้า